Backup dữ liệu website là gì? Tại sao người dùng cần backup dữ liệu website
Sao lưu website

Bài viết này TinoHost sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về việc sao lưu (backup) dữ liệu website. Sao lưu sẽ giúp bạn ngăn ngừa mất dữ liệu nếu có bất kỳ điều gì đáng tiếc xảy ra như website của bạn bị hack và bạn cần cài đặt lại website và bắt đầu lại từ đầu.

Ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa bảo mật cần thiết để bảo vệ trang web của bạn , bạn cũng sẽ muốn thường xuyên sao lưu trang web của mình. Theo cách đó, nếu điều gì đó không may xảy ra, bạn sẽ không phải bắt đầu lại hoàn toàn. Thay vào đó, bạn chỉ có thể khôi phục trang web của mình từ bản sao lưu trước.

Sao lưu backup dữ liệu website là gì?

Nói một cách đơn giản, bản backup của website là bản sao của tất cả dữ liệu trang web của bạn. Và bản backup này sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ có thể backup cho bạn những gì. Theo nguyên tắc chung, càng có nhiều dữ liệu trong bản sao lưu dữ liệu thì càng tốt.

Điều này đặc biệt xảy ra nếu trang web của bạn chạy trên một hệ thống quản lý nội dung như WordPress, nơi bạn sẽ cần tất cả các tệp, nội dung, phương tiện và cơ sở dữ liệu của trang web để khởi động lại và chạy lại.

Nên backup dữ liệu trong thời gian bao lâu

Giống như sao lưu dữ liệu trên máy tính, sao lưu dữ liệu trên website cũng nên được thực hiện một cách thường xuyên. Bạn sẽ không làm được gì nhiều khi khôi phục trang web của mình từ bản sao lưu đã cách đây nửa năm

Kịch bản trường hợp tốt nhất là sao lưu hàng ngày hoặc hàng tuần. Việc bạn sao lưu hàng ngày hay hàng tuần tùy thuộc vào tần suất bạn cập nhật trang web của mình. Nếu bạn chỉ xuất bản một bài đăng blog mỗi tuần và đó là bản cập nhật duy nhất bạn thực hiện cho trang web của mình, thì các bản sao lưu hàng tuần sẽ đủ.

Tại sao bạn cần sao lưu trang web của mình

Thật khó để tưởng tượng việc mất tất cả dữ liệu trên trang web của bạn sẽ như thế nào cho đến khi bạn tự mình trải qua nó. Bất kể, đó không phải là một kinh nghiệm thú vị. Quan trọng hơn, đó là điều hoàn toàn có thể tránh được nếu bạn sao lưu dữ liệu thường xuyên.

Dưới đây là ba tình huống không may có thể xảy ra khi bạn không sao lưu trang web của mình:

1. Bạn mất tất cả những thứ bạn xây dựng

Xây dựng một trang web mất rất nhiều thời gian và năng lượng. Nỗ lực này chỉ nhân lên khi bạn chạy trang web của bạn lâu hơn. Bạn có thể tưởng tượng mất nhiều năm làm việc trên trang web của bạn qua đêm?

Tất cả các tùy chỉnh bạn đã thực hiện cho trang web của bạn. Tất cả nội dung bạn đã tạo. Tất cả thời gian dành cho mọi thứ.

Nếu bạn không có bất kỳ bản sao lưu nào để khôi phục, thì bạn sẽ phải tạo lại tất cả những thứ này ngay từ đầu. Hoặc, nếu bạn thuê ai đó code website cho bạn, thì bạn có thể phải thuê họ để làm lại tất cả.

2. Mất doanh thu trang web trong quá trình khôi phục

Nếu trang web của bạn đã tạo doanh thu thông qua nội dung, sản phẩm hoặc dịch vụ, thì bạn có nguy cơ bị mất tất cả. Nếu trang web của bạn có nhiều nội dung, thì bạn sẽ phải tạo tất cả nội dung này từ đầu. Nếu bạn điều hành một trang web thương mại điện tử, bạn sẽ phải tạo lại hoàn toàn các trang sản phẩm, trang danh mục và hơn thế nữa.

Khi trang web của bạn ngoại tuyến, doanh thu sẽ bị ảnh hưởng đáng kể cho đến khi bạn hoàn toàn có thể khôi phục trang web của mình. Tùy thuộc vào số lượng dữ liệu bạn đã mất, đây có thể là một thời gian dài, đặc biệt nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ hoặc người hòa giải và bạn đã tự mình tạo ra mọi phần nội dung.

3. Mất thời gian trong khi xây dựng lại trang web

Bạn nên dành thời gian phát triển và quản lý hàng ngày để điều hành trang web của mình, không phải thực hiện lại các nhiệm vụ bạn đã thực hiện. Hãy tưởng tượng sự thất vọng của việc cố gắng làm lại công việc đáng giá trong nhiều năm.

Một số trang web đã hoạt động trong nhiều năm sẽ có hàng trăm bài đăng blog hoặc trang sản phẩm. Nếu bạn chưa thực hiện một bản sao lưu duy nhất kể từ khi bắt đầu trang web của mình, thì bạn sẽ phải tạo lại tất cả những thứ này. 

Tất nhiên, đây là trường hợp xấu nhất. Với các bản sao lưu trang web thường xuyên, cơn ác mộng này sẽ không xảy ra với bạn.

Tự động sao lưu dữ liệu website tại TinoHost

Bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc backup dữ liệu website khi TinoHost hỗ trợ tự động sao lưu dữ liệu website, hosting hàng tuần cho khách hàng. Mọi hosting tại TinoHost sẽ được sao lưu dữ liệu tự động giúp cho khách hàng không còn phải lo lắng về những vấn đề đã kể bên trên.